TUYỂN DỤNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Tầng 2 Tòa nhà Green Park , lô 33 Yên Hòa Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Đăng ký ứng tuyển ngay

Hotline

0969700077

NHẬT BẢN ĐỀ XIUẤT ĐỂ LAO ĐỘNG NGHỈ THÊM NGÀY THỨ 2

20-09-2018
153

Nhật Bản kiến nghị để người lao động nghỉ thêm ngày thứ 2

Để cải thiện tình trạng người dân "làm việc đến chết", mới đây Chính phủ Nhật Bản cân nhắc đề xuất cho phép các nhân viên nghỉ thêm 1 buổi sáng thứ Hai trong tháng.

Kế hoạch với tên gọi “Ngày thứ hai tỏa sáng” của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản được kỳ vọng sẽ giảm giờ làm việc của người Nhật Bản, dự kiến cho các nhân viên thêm khoảng thời gian nghỉ ngơi, cân bằng giữa cuộc sống thường nhật và công việc.

Sáng kiến này có liên quan tới chiến dịch “Thứ Sáu Đặc Biệt” được thông qua và công bố hồi tháng Hai vừa qua, trong đó quy định các công ty khuyến khích nhân viên rời nhiệm sở sớm trong ngày thứ sáu cuối cùng của tháng để dành thời gian cho gia đình và bạn bè, thúc đẩy kinh tế thông qua tăng chi tiêu và thậm chí giúp đối phó với tình trạng già hóa dân số.

Theo đề án mới nhất, nhân viên sẽ được phép nghỉ vào buổi sáng thứ Hai ngay sau thứ Sáu cuối cùng của tháng.

Bộ trên đã thử nghiệm sáng kiến này vào thứ Hai tuần trước, cho phép gần một phần ba nhân viên đến văn phòng sau bữa trưa. Trang web Sora News 24 dẫn lời các quan chức cho biết sự vắng mặt của hàng trăm nhân viên trong suốt buổi sáng không ảnh hưởng tiêu cực đến công việc của bộ.

Tuy nhiên, hiệu quả của đề án này vẫn phải được xem xét dựa trên số lượng công ty áp dụng quy định. Theo kết quả một cuộc khảo sát được tiến hành sau khi áp dụng chương trình “Thứ Sáu đặc biệt”, chỉ có 11,2% nhân viên được nghỉ việc sớm vào ngày được chỉ định. Các công ty đều lấy lý do họ quá bận vào cuối tháng để cho phép nhân viên có thêm thời gian nghỉ.

Nhật Bản phải tìm phương án đối phó với nền văn hóa làm việc quá sức sau vụ Matsuri Takahashi, một nhân viên 24 tuổi tại công ty quảng cáo Dentsu, tự tử vào năm 2015. Takahashi đã làm quá giờ hơn 100 tiếng trong những tháng trước khi cô qua đời. Nhà chức trách gọi cái chết của cô là hội chứng karoshi - chết vì làm việc quá sức.

Ngoài hội chứng Karoshi, tại Nhật do tình trạng áp lực cuộc sống khá cao khiến nhiều người mắc hội chứng xa lánh công đồng Hikikomori

Xem thêm

Bài liên quan

Liên hệ