Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

XKLĐ Nhật Bản - Hàn Quốc - Châu Âu.......

Đăng ký ứng tuyển ngay

Hotline

0384100394

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị xử phạt, thu hồi giấy phép

12-08-2023
410

                                                   Các doanh nghiệp sau khi bị thu hồi giấy phép vẫn phải thực hiện các trách nhiệm theo hợp đồng cung ứng lao động

 

Cụ thể, cơ quan quản lý thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với 4 doanh nghiệp từ ngày 4/7, gồm: Công ty TNHH Đào tạo quốc tế Đông Đô (DONG DO EDU CO.,LTD), Công ty cổ phẩn Vinaconex Sài Gòn (VINACONEX SAIGON JSC); Công ty cổ phần quốc tế Hoàng Gia Long (HOANG GIA LONG INTL.,JSC); Tổng công ty cổ phần Đường sông miền Nam (SOWATACO).

Cả 4 doanh nghiệp này đều bị thu hồi giấy phép hoạt động do không đảm bảo điều kiện về ký quỹ, số lượng nhân viên nghiệp vụ, cơ sở vật chất và trang thông tin điện tử đáp ứng điều kiện quy định tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bộ LĐTB&XH yêu cầu các doanh nghiệp sau khi bị thu hồi giấy phép vẫn phải thực hiện các trách nhiệm theo quy định tại Điều 27 Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo đó, các doanh nghiệp có trách nhiệm tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng cung ứng lao động, hợp đồng đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đối với người lao động đã xuất cảnh; giải quyết các vấn đề liên quan đến người lao động do doanh nghiệp tuyển chọn, đang tham gia bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép không được thực hiện các hoạt động, dịch vụ: Ký kết và thực hiện hợp đồng, thỏa thuận liên quan đến việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tìm kiếm, phát triển thị trường lao động ở nước ngoài; cung cấp thông tin, quảng cáo, tư vấn về cơ hội việc làm ở nước ngoài.

Doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép cũng không được chuẩn bị nguồn lao động và tuyển chọn người lao động; đồng thời không được tổ chức bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Vào đầu tháng 7/2023, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính 3 công ty xuất khẩu lao động với số tiền 325 triệu đồng.

Công ty cổ phần Vận tải biển và hợp tác lao động quốc tế-INLACO SAIGON bị xử phạt 180 triệu đồng vì ký không đúng mẫu hợp đồng đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với 2 lao động; đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt quá số lượng người đăng ký theo hợp đồng cung ứng lao động 322 người.

Tương tự, Công ty cổ phần Đầu tư Thuận An DMC bị xử phạt 85 triệu đồng vì lý do ký không đúng mẫu hợp đồng đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với 3 lao động; thanh lý hợp đồng đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài không theo quy định pháp luật; không hướng dẫn người lao động tham gia BHXH theo quy định của pháp luật về BHXH; đóng không đúng thời hạn vào Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định pháp luật.

Công ty cổ phần Tư vấn du học và thương mại Giang Anh bị xử phạt 60 triệu đồng vì không duy trì một trong các điều kiện quy định tại điều 10 của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng theo quy định của pháp luật trong suốt quá trình hoạt động. Điều 10 quy định về người đại diện, vốn điều lệ, ký quỹ, số lượng nhân viên nghiệp vụ, ở sở vật chất, trang thông tin điện tử...

Ngoài xử phạt hành chính, Công ty Giang Anh còn bị đình chỉ các hoạt động: Ký kết và thực hiện hợp đồng, thỏa thuận liên quan đến việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; tìm kiếm, phát triển thị trường lao động ở nước ngoài; cung cấp thông tin, quảng cáo, tư vấn về cơ hội việc làm ở nước ngoài; chuẩn bị nguồn lao động và tuyển chọn người lao động; tổ chức bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài trong 9 tháng kể từ ngày có quyết định xử phạt.

PHÒNG TƯ VẤN ONLINE XKLDNHATBAN.VN

Tư vấn miễn phí - Hỗ trợ 100% chi phí đi lại - Chi phí khám sức khỏe cho người lao động khi đăng ký trực tiếp trên Website. Cam kết công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao. Với kinh nghiệm 10 năm tư vấn và hỗ trợ người lao động các thủ tục và vấn đề liên quan đến XKLĐ. Tôi tự tin sẽ giải đáp được mọi thắc mắc của người lao động.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Viêm gan B có đi được nhật không?

7 cách nhận biết công ty xklđ lừa đảo

Xuất khẩu lao động Nhật có sự thay đổi nào trong năm 2023?

Hàn quốc tuyển lao động hàn đóng tàu visa E7-3

Bài liên quan