Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

XKLĐ Nhật Bản - Hàn Quốc - Châu Âu.......

Đăng ký ứng tuyển ngay

Hotline

0384100394

Viêm gan B có thể đi XKLĐ Nhật Bản được không????

17-07-2023
420

      

I. Hiểu về bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh tương đối phổ biến tại nước ta nhưng là một trong những bệnh khó phát hiện qua những dấu hiệu thông thường. Bệnh hình thành do virus HBV gây ra. Đây là loại virus có sức sống mạnh, có thể sống tới 30 phút ở nhiệt độ 100 độ C và tồn tại ngoài cơ thể ít nhất 7 ngày. Do đó, đây là bệnh dễ lây nhiễm qua nhiều phương thức dụng cụ y tế chưa được xử lý đúng cách, qua đường máu, qua đường tình dục, lây từ mẹ sang con.

Nếu không kiểm tra, xét nghiệm tại các cơ sở y tế, bạn sẽ khó biết được bản thân có đang mắc viêm gan B hay không. Người bị viêm gan B phần lớn không có triệu chứng. Nếu có, đây là những triệu chứng bạn quan sát được trên cơ thể:

♦ Sốt: những cơn sốt do virus viêm gan B gây ra rất nhẹ, bạn cần quan sát kỹ càng

♦ Dấu hiệu mệt mỏi: Nếu không làm việc, học tập quá sức hay bị bệnh khác thì việc thường cảm thấy mệt mỏi là dấu hiệu của bệnh

♦ Đau bụng, rối loạn tiêu hóa: Triệu chứng khi mắc viêm gan B nhưng khó nhận biết bởi rất thông thường

♦ Da kém sắc, vàng da: Dấu hiệu phổ biến nhất của người mắc các bệnh, vấn đề liên quan tới gan. Tuy nhiên, khi vàng da, đây là cảnh báo bệnh viêm gan B đã tương đối nặng, bạn cần kiểm tra ngay lập tập.

1. Bệnh viêm gan B có điều trị được không?

Thực tế đến nay, chưa có phương pháp nào điều trị dứt điểm bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, người mắc bệnh viêm B vẫn gần phát hiện và điều trị sớm. Mục đích của việc điều trị là ngăn ngừa nồng độ virus lên cao, chuyển biến thành bệnh nặng hơn: viêm gan, ung thư gan, xơ gan,... Phác đồ điều trị phù hợp sẽ giúp người bệnh khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

Đặc biệt, đối với phụ nữ, việc điều trị cảm giảm khả  năng lây từ mẹ sang con trong quá trình mang thai sinh đẻ. Hãy tiêm vaccine phòng ngừa và kiểm tra sớm.

2. Giải đáp thắc mắc bệnh viêm gan B có đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không?

Nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch tới Nhật và quan tâm tới câu hỏi này thì giờ đây đã có câu trả lời. Thực chất, việc bị viêm gan B có đi Nhật được hay không tùy thuộc vào mục đích bạn sang Nhật để làm gì?

Hiện nay do thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động do lên đối với những người bị mắc viêm gan B vẫn có thể xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhưng do đặc thù của công việc và môi trường lên những lao động  bị nhiễm viêm gan B sẽ có sự lựa chọn ít hơn so với những lao động bình thường.......

 

II. Viêm gan B có đi Nhật theo diện kỹ sư hay du học được không hay sẽ mất hết cơ hội?

1. Bị viêm gan B có đi kỹ sư Nhật được không?

Như chúng ta đã biết, viêm gan B nằm trong danh sách các bệnh không được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tuy nhiên đây là quy định áp dụng với những bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản diện thực tập sinh và không áp dụng đối với các bạn đi Nhật theo diện kỹ sư. Chính vì vậy người bị viêm gan B lành tính vẫn có thể đi Nhật diện kỹ sư bình thường.

Tuy nhiên, người Nhật Bản vốn nổi tiếng là “khó tính”, chính vì thế mà không hẳn xí nghiệp nào cũng đồng ý tiếp nhận kỹ sư bị viêm gan B sang làm việc. Do đó người bị viêm gan B có thể bị kén đơn hàng hơn so với những bạn có sức khỏe bình thường.


Thực tế, nếu bạn quan tâm viêm gan B có đi kỹ sư Nhật được không thì câu trả lời hoàn toàn khác. Hiện tại, người đi Nhật theo diện kỹ sư chưa có điều kiện cụ thể về bệnh này. Vì vậy, bạn vẫn có thể có cơ hội tới Nhật. 

2. Viêm gan B có đi du học Nhật được không?

Câu trả lời là: 

Hiện nay bệnh viêm B là một trong những bệnh bị cấm nhập cảnh theo diện xuất khẩu lao động ở nhiều quốc gia như: Mỹ, Úc, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc… nhưng với diện du học thì không có lệnh cấm cho bệnh này bạn nhé! Những bạn trẻ bị nhiễm viêm gan B thì vẫn có thể hoàn toàn thực hiện ước mơ đi du học

Do vậy, những bạn trẻ bị nhiễm viêm gan B thì vẫn có thể hoàn toàn thực hiện ước mơ đi du học Nhật (Các trường Nhật ngữ không yêu cầu du học sinh khám sức khỏe trước khi đi du học, 1 số trường khi du học sinh sang mới yêu cầu khám sức khỏe). Tuy nhiên, nếu đi theo cách tự túc thì yếu tố sức khỏe đóng vai trò vô cùng quan trọng. Có sức khỏe tốt thì bạn mới có thể đảm bảo được việc học tập và làm thêm tại Nhật. Vì thế, người bệnh nên điều trị dứt điểm bệnh viêm gan B trước khi thực hiện du học Nhật, vì khi sang Nhật chi phí để khám chữa bệnh này sẽ tốn kém hơn rất nhiều bạn nhé!

Bên cạnh đó để có thể đảm bảo sức khỏe trong suốt thời gian sống và làm việc tại Nhật Bản, những người bị bệnh viêm gan B nên sớm có phương án điều trị và tránh các tác nhân gây ảnh hưởng đến gan như: rượu, bia, thuốc lá,… Nếu bạn còn trẻ, thực sự yêu thích đất nước xứ sở hoa anh đào thì lựa chọn hướng đi trở thành du học sinh. Các chương trình du học tại Nhật Bản vẫn chấp thuận cho người bị viêm gan B có cơ hội học tập tại đất nước. Dù vậy, để đảm bảo sức khỏe học tập, bạn vẫn nên khám và có lộ trình điều trị rõ ràng để ngăn ngừa bệnh diễn biến xấu. 

* Ngoài ra, nhiều đất nước khác cũng là lựa chọn tốt để đi xuất khẩu lao động. Cụ thể, bạn hoàn toàn có thể tham khảo đất nước như Đài Loan. Đất nước này đang mở cửa cho người xuất khẩu lao động và điều kiện bớt khắt khe hơn. Chính phủ Đài Loan từ cuối năm 2019 đã cho phép người bị viêm gan B có thể xuất khẩu lao động tại đất nước của họ.

 

III. Các dạng đơn hàng nhận lao động đi Nhật Bản bị viêm gan B

1. Dạng ngành mộc là đơn hàng có thể nhận viêm gan B

Đơn hàng mộc xây dựng yêu cầu TTS phải làm việc 100% trên công trường. Vì vậy việc phải làm việc ngoài trời là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là khi bạn đang tham gia vào công việc liên quan đến việc xây dựng một khuôn khổ. Công việc này tuy nghe có vẻ khó khăn nhưng đối với bệnh nhân viêm gan B cũng có thể để làm việc. Tuy vậy, sẽ phụ thuộc từng nghiệp đoàn khác nhau sẽ có điều kiện cụ thể cần liên hệ vs cán bộ tuyển dụng để biết chi tiết.


. Làm xây dựng giàn giáo là đơn hàng nhận viêm gan B nhiều người ứng tuyển

Bạn cũng biết rằng 100% TTS lắp đặt giàn giáo sẽ được thực hiện trên công trường nên việc ở trên cao là điều không thể tránh khỏi. Nhưng ở một đất nước như Nhật Bản luôn đặt vấn đề an toàn và tính mạng con người lên hàng đầu thì việc đảm bảo an toàn cho bạn luôn được nhà máy đặt lên hàng đầu, và bạn sẽ có kỹ năng và bảo hộ lao động. An toàn nhất tại nơi làm việc. Ngoài ra, đơn hàng tham gia lao động giàn giáo Nhật Bản sẽ có những ưu điểm sau:

♦ Nhu cầu tuyển dụng lao động xây dựng tại Nhật Bản khá lớn nên TTS có thể thi liên tục, khả năng bị hủy đơn là rất thấp.

♦ Người lao động có thể đăng ký đơn hàng lắp đặt giàn giáo hàng tháng, do nhà tuyển dụng Nhật Bản đang cần số lượng làm giàn giáo gấp nên có thể xuất cảnh trong thời gian nhanh nhất.

♦ Yêu cầu về sức khỏe nghề nghiệp của ngành này không quá khắt khe và không yêu cầu kinh nghiệm. Đây là lý do tại sao bệnh nhân viêm gan B có thể tham gia đơn hàng

♦ Chi phí đặt hàng lắp đặt giàn giáo không cao nhưng lương cao kèm theo nhiều chính sách ưu đãi như ưu đãi lao động trước, trong và sau khi xuất khẩu.

3. Làm xây dựng cốp pha – Đơn hàng nhận viêm gan B có mức lương tốt

Đối với những công nhân trẻ, trẻ tuổi hoặc mới ra trường, thứ tự của các mẫu chế biến gỗ có thể hơi ngạc nhiên. Đơn hàng yêu cầu người lao động có sức khỏe, không sợ độ cao, chăm chỉ, cẩn thận.

Về môi trường làm việc: Đơn hàng mộc cốp pha có thể làm việc ngoài trời hoặc trong xưởng. Tuy nhiên, người lao động có thể yên tâm, bởi Nhật Bản luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình về an toàn lao động và bảo hộ lao động tuyệt đối. Người lao động sẽ được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ và hiểu rõ những điều cần biết trước khi bước vào làm việc thực tế.

Đối với yêu cầu về sức khỏe, thể lực: Ngoài yếu tố ngoại hình thì sức bền bỉ, độ dẻo dai và không sợ độ cao cũng là yếu tố quan trọng. Tuy vậy những người bị viêm gan B cũng có thể tham gia vào đơn hàng cốp pha. Sẽ phụ thuộc từng nghiệp đoàn khác nhau sẽ có điều kiện cụ thể cần liên hệ vs cán bộ tuyển dụng để biết chi tiết.

Trên đây là 3 dạng đơn hàng nhận viêm gan B để xuất khẩu lao động Nhât nhiều nhất. Ngoài ra còn một số đơn hàng khác: nông nghiệp hay đánh bóng nội thất, sơn…cũng có thể nhận lao động thuộc nhóm viêm gan B. Tuy nhiên, tùy vào mỗi nghiệp đoàn khác nhau lại có những điều kiện tuyển dụng khác nhau và số lượng không nhiều. Phương án tối ưu nhất là bạn hãy liên hệ với cán bộ tuyển dụng để tìm hiểu những đơn hàng phù hợp.

 

Bài liên quan