Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

XKLĐ Nhật Bản - Hàn Quốc - Châu Âu.......

Đăng ký ứng tuyển ngay

Hotline

0384100394

7 Cách Nhận Biết Công Ty XKLĐ Lừa Đảo Mà Bạn Nên Biết.

10-09-2023
3631

Hiện nay, nhu cầu đi xuất khẩu lao động nước ngoài nói chung hay xuất khẩu lao động Nhật Bản nói riêng đang ngày càng tăng cao. Điều này dẫn đến sự gia tăng của các công ty xklđ. Vậy đâu mới là công ty uy tín? Làm thế nào để có cách nhận biết công ty xklđ lừa đảo. Hãy cùng xkldnhatban.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

cách nhận biết công ty xklđ lừa đảo

Mục lục bài viết:

1. Văn phòng làm việc không rõ ràng

2.Hồ sơ pháp lý không rõ ràng

Cách nhận biết công ty xklđ lừa đảo

Dưới đây là 7 cách nhận biết công ty xklđ lừa đảo để giúp người lao động tránh “tiền mất tật mang”:

1. Văn phòng làm việc không rõ ràng

Văn phòng làm việc tồi tàn, không có bảng hiệu hoặc bảng hiệu tồi tàn, không có địa chỉ rõ ràng là một trong những dấu hiệu mà người lao động nên cẩn thận. Rất có thể đấy chỉ là “công ty ma” được dựng lên nhằm lừa đảo những người có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật.

2.Hồ sơ pháp lý không rõ ràng

Các công ty xklđ uy tín, chất lượng đều được cấp phép bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nên sẽ có hồ sơ pháp lý rõ ràng. Còn đối với các công ty xklđ lừa đảo sẽ không có hồ sơ pháp lý minh bạch vì những công ty này không được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép. 

Để có thể kiểm tra đâu là công ty được cấp phép, bạn có thể tra cứu thông tin bằng cách truy cập vào website chính thức của Bộ LĐTB&XH: dolab.gov.vn. Tại đây, bạn có thể biết được công ty nào được Bộ cấp giấy phép hoạt động và công ty nào bị thu hồi giấy phép.Bên cạnh đó, những thông tin cơ bản của công ty được Bộ cấp giấy phép hoạt động cũng sẽ có tại đây.

cách nhận biết công ty xklđ lừa đảo

Cổng thông tin Bộ LĐTB&XH

3. Không có các trang truyền thông chính thức

Website, fanpage là những kênh giúp kết nối người lao động với công ty XKLĐ Nhật. Qua những trang này, công ty có thể PR các đơn hàng hiện có, các hoạt động thi tuyển . tình hình làm việc của công ty. Bên cạnh đó công ty có thể giải đáp thắc mắc của người lao động qua các trang này.

Một công ty XKLĐ lớn và uy tín thì không thể không có website hay fanpage. Còn đối với những công ty lừa đảo thì sẽ không có các trang truyền thông chính thống hoặc nếu có thì sẽ ít được cập nhật các hoạt động kinh doanh.

4. Hợp đồng XKLĐ không rõ ràng

Hợp đồng XKLĐ không rõ ràng là một trong những cách nhận biết công ty XKLĐ lừa đảo mà người lao động nên biết.Người lao động khi tham gia các đơn hàng đi Nhật đều sẽ được các nghiệp đoàn, chủ xí nghiệp ký kết hợp đồng lao động. 

Hợp đồng của các công ty XKLĐ Nhật lừa đảo thường để hợp đồng không rõ ràng. Mục đích của việc làm này là để lách luật hoặc giảm thiểu thiệt hại cho họ khi gặp phải rủi ro về pháp luật.

Khi người lao động thắc mắc về hợp đồng thì nhân viên công ty không giải thích được hoặc giải thích theo kiểu “nước đôi”. Do vậy người lao động nếu không tỉnh táo có thể sẽ bị những điều khoản của hợp đồng ràng buộc, không đảm bảo được mức lượng và công việc.

Để tự bảo vệ mình, trong bất kỳ trường hợp nào, người lao động cũng phải đọc thật kỹ nội dung của hợp đồng XKLĐ, hỏi luôn những điều cần được giải đáp hoặc yêu cầu bổ sung, làm rõ những điều khoản chung chung trong hợp đồng.

cách nhận biết công ty xklđ lừa đảo

Hợp đồng không rõ ràng

5. Báo chi phí xuất khẩu Nhật rất thấp

Mức chi phí đi XKLĐ Nhật Bản ở các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thường không chênh lệch quá nhiều. Hiện tại, mức phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không hề nhỏ, trung bình từ 50 triệu - 200 triệu tùy từng đơn hàng.

Nếu công ty XKLĐ Nhật nào báo chi phí rất rẻ mà lại được nhận mức lương cao thì người lao động cần cảnh giác cao độ. Đây cũng chính là một trong những cách nhận biết công ty XKLĐ lừa đảo.

Ban đầu công ty đó có thể báo chi phí thấp nhưng trong quá trình làm thủ sau này thì sẽ liên tục xuất hiện những “phụ phí không tên” khác. Đến lúc đó người lao động muốn tiến không được mà muốn lùi cũng không xong.

cách nhận biết công ty xklđ lừa đảo

Chi phí xuất khẩu thấp bất thường

6. Công ty không có quy trình đào tạo rõ ràng cho người lao động

Các công ty xuất khẩu lao động uy tín đều tư vấn quy trình đào tạo rõ ràng cho người lao động. Nếu công ty đó mà không có quy trình đào tạo thì bạn có thể nghi ngờ chất lượng của công ty. Đây cũng là một trong những cách nhận biết công ty XKLĐ lừa đảo.

Người lao động nếu không được đào tạo bài bản về tiếng Nhật, kỹ năng sống  từ lúc tư vấn, làm hồ sơ, cho đến lúc xuất cảnh, nhập cảnh thì sẽ gặp phải bất lợi trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Chính vì vậy, sau khi trúng tuyển các đơn hàng đi Nhật, người lao động bắt buộc phải học tiếng, công việc, văn hóa và pháp luật của Nhật Bản. Trừ trường hợp bạn đã có vốn tiếng Nhật tốt thì sẽ được ngoại lệ các quy trình này.

Thời gian đào tạo đối với đơn hàng 1 năm tối thiểu là 3 tháng. Còn đối với đơn hàng 3 năm thời gian đào tạo tối thiểu 4 tháng. Những công ty nào mà bay quá nhanh, không thông qua quá trình đào tạo thì người lao động cần đặc biệt cảnh giác.

>>> Xem thêm: Cần bao nhiêu thời gian học tiếng Nhật để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

 

cách nhận biết công ty xklđ lừa đảo

Không có quy trình đào tạo

7. Tư vấn mức lương quá cao so với thực tế

Mức lương bao nhiêu luôn là sự quan tâm của người lao động khi sang Nhật. Mức lương càng cao sẽ càng thu hút những ai muốn đi xuất khẩu lao động Nhật. 

Do đó một số công ty xuất khẩu lao động đã đưa ra những mức thu nhập cao bất thường để dụ người lao động ký hợp đồng và nộp phí xuất khẩu. Đây là cách nhận biết công ty XKLĐ lừa đảo.

Một số công ty xuất khẩu lao động dùng thu nhập hứa hẹn khi đi XKLĐ cao bất thường với nhiều thủ đoạn gian dối để “dụ” người lao động ký hợp đồng và nộp phí xuất khẩu. Đây là dấu hiệu nhận biết công ty XKLĐ lừa đảo hoặc không có uy tín.

Thủ đoạn này thường thấy ở những lao động vùng sâu, vùng xa, bị hạn chế trong việc tiếp cận những thông tin. Do đó người lao động trước khi lựa chọn được công ty XKLĐ Nhật uy tín cần tìm hiểu, cập nhật thông tin, tránh tiền mất mà không thể đi xuất khẩu lao động.

Trên đây là 7 cách nhận biết công ty XKLĐ lừa đảo. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu đi XKLĐ thì có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn.

Bài liên quan