TUYỂN DỤNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Tầng 2 Tòa nhà Green Park , lô 33 Yên Hòa Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội

Đăng ký ứng tuyển ngay

Hotline

0969700077

HIỂM HỌA TỪ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG "CHUI" QUA NHẬT BẢN

20-09-2018
182

Hiểm họa từ xuất khẩu lao động "chui" qua Nhật Bản

Những vùng quê nghèo, vì cả tin nhiều người dân đã lựa chọn đi lao động chui dẫn đến “tiền mất tật mang” vì dính bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động gióng lên một hồi chuông báo động. Tìm hiểu của chúng tôi cho thấy, rất nhiều trường hợp lao động đi “chui” đã bị đánh đập, nợ lương, ngược đãi và phải tìm mọi cách để trở về tay trắng.

Thực trạng này không phải mới xuất hiện, điều đó đòi hỏi chính người dân phải tỉnh táo hơn,các cơ quan hữu quan làm tốt hơn nữa công tác cảnh báo, ngăn chặn thực trạng này.

Thực trạng về xuất khâủ lao động chui sang Nhật 
Theo cơ quan điều tra, trong những năm gần đây, Nhật Bản nổi lên là thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam hấp dẫn nhất. Đặc biệt tại các vùng nông thôn khi tỷ lệ lao động thiếu việc làm tăng cao, đặc biệt sau những dịp tết, nắm được tâm lý của người lao động nông thôn có mong muốn đổi đời, làm giàu, nhiều đối tượng “cò” xuất khẩu lao động đã tinh vi “làm giá”, tổ chức đưa người trốn sang Nhật Bản làm việc trái phép gây ra nhiều hệ lụy đối với xã hội.

Có thời điểm khi tỷ giá đồng yên cao, có người lao động được trả lương lên tới 40-50 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ các khoản chi phí, sinh hoạt thì có lao động tiết kiệm gửi về gia đình được 20-30 triệu đồng/tháng. Đây là số tiền không hề nhỏ so với mức thu nhập tại Việt Nam. Chính vì vậy, người lao động đổ xô tìm cơ hội để đi làm việc tại Nhật Bản.

Do thiếu hiểu biết, thông tin lại hạn chế nên người lao động không thể đánh giá chính xác dịch vụ đưa người sang Nhật Bản lao động mà chỉ cần thấy có “cò” lao động nào đã môi giới thành công, đưa được người lao động đi Nhật là họ đặt niềm tin. Chính vì việc nghe theo thông tin truyền miệng từ người này sang người kia giới thiệu, bị hấp dẫn bởi mức lương cao mà các đối tượng môi giới dẫn dắt đưa ra, nhiều người lao động đã mắc bẫy lừa.

Trong tháng 7/2017, lực lượng chức năng bắt Nguyễn Huy Vững (31 tuổi, quê Tam Nông, Phú Thọ), đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Do có thời gian làm nhân viên tuyển dụng lao động cho một số công ty, thấy nhiều người lao động ngoại tỉnh thiếu hiểu biết về thị trường xuất khẩu lao động, Vững đã lên kế hoạch lừa đảo.

Qua điều tra, Cơ quan công an làm rõ trong thời gian từ tháng 7-2016 đến tháng 4-2017, Nguyễn Huy Vững đã tiến hành thu hồ sơ và tiền của khoảng 200 lao động từ các tỉnh thành trên toàn quốc với tổng số tiền khoảng gần 10 tỷ đồng. Sau khi bị người lao động đòi tiền, Vững đã trả lại một số người, hiện còn nợ trên 5 tỷ đồng không có khả năng chi trả.

Xem thêm

Bài liên quan

Liên hệ