Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

XKLĐ Nhật Bản - Hàn Quốc - Châu Âu.......

Đăng ký ứng tuyển ngay

Hotline

0384100394

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 có những sự thay đổi.........

10-07-2023
321

1. Quy trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào?

Vòng sơ tuyển => Kiểm tra sức khoẻ đủ điều kiện => Ôn luyện kỹ năng để ứng viên tham gia phỏng vấn =>Thi tuyển => Đào tạo sau trúng tuyển => Xuất cảnh thành công và làm việc theo quy định hợp đồng => Trở về nước và kết thúc hợp đồng (hoặc có thể gia hạn thêm)

Trước khi sang thực tập kỹ năng tại Nhật Bản, các ứng viên tham gia chương trình cũng phải trải qua một quy trình tuyển chọn vô cùng chặt chẽ: 

♦ Trước khi trúng tuyển thực tập kỹ năng cho xuất khẩu lao động Nhật Bản, các ứng viên tham gia chương trình sẽ phải qua vòng sơ tuyển đầu vào, kiểm tra sức khỏe, đào tạo định hướng làm viêc, thi phỏng vấn/trực tiếp, xin visa/thị thực Nhật Bản, đặt vé và xuất cảnh. 

♦ Sau khi đạt các yêu cầu trong kỳ tuyển chọn này, các ứng viên trúng tuyển sẽ được tập trung đào tạo trước thời gian đi sang Nhật là 4 tháng tại các cơ sở trung tâm lao động ngoài nước. Được trang bị một số nội dung cơ bản như:  Pháp luật Việt Nam, Pháp luật Nhật Bản; Văn hóa Nhật Bản.. 

♦ Trong 4 tháng này, các học viên phải tuân thủ đúng quy định của trung tâm về những vấn đề liên quan đến sinh hoạt, rèn luyện…để có thể đáp ứng và thích nghi được với môi trường sinh hoạt của các công ty tiếp nhận Nhật Bản. 

2. Thị trường XKLD Nhật Bản 2023 và bài toán có nên đi Nhật làm việc hay không?

                                           

 

Tham gia những chương trình về đào tạo, thực tập kỹ năng cho xuất khẩu lao động Nhật Bản, các bạn trẻ lao động Việt Nam nhận được rất nhiều lợi ích hấp dẫn. Đầu tiên đó là có cơ hội được học nghề (theo đúng tiêu chí của chính phủ Nhật Bản về chương trình thực tập kỹ năng).

Những người lao động được học tiếng Nhật, để có thể giao tiếp và nói tiếng Nhật một cách nhuần nhuyễn. Học hỏi kỹ năng sống và các văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản – một trong những đất nước được mệnh danh là có nền văn hóa tốt nhất.

Ngoài ra, bạn sẽ có một khoản tài chính kha khá khi đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản. Bởi người lao động nữ có thể làm các công việc như: may mặc, thực phẩm… Lao động nam chọn các công việc liên quan đến kỹ thuật.

3. Tổng các chi phí liên quan khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

♦ Phí khám sức khỏe

♦ Phí ôn thi trả cho giáo viên đào tạo trước khi thi chính thức

♦ Chi phí đào tạo chuyên sâu về tay nghề và ngôn ngữ giao tiếp.

==> Tổng chi phí rơi vào khoảng 40-55 triệu cho đơn hàng 1 năm, còn hợp đồng 3 năm từ 85-165 triệu đồng.

4. Điều kiện, thủ tục giấy tờ và yêu cầu kinh nghiệm đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản

♦ Độ tuổi trung bình nam/nữ: Từ 20-40 tuổi

♦ Nam có chiều cao từ 1.6m, cân nặng 50kg trở lên, với Nữ cao từ 1.5m và nặng 45kg trở lên.

♦ Học vấn: Thông thường yêu cần học hết cấp 3, nhưng với độ tuổi dưới 40t hiện nay còn có nhiều người chỉ mới học hết cấp 2, trường hợp này vẫn được xem xét chiếu cố.

♦ Trình độ: Nếu thí sinh có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn thì càng tốt. Sẽ được đào tạo nâng cao tay nghề và làm việc ở vị trí chuyên gia, quản lý, kỹ sư, kỹ thuật…vv.

5. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nên chọn đơn hàng nào?

                                     

 

 Các ngành nghề

 Tiêu chí tuyển chọn

 

  Ngành xây dựng

 

 Lao động nam sẽ được tuyển chọn nhiều hơn, độ tuổi từ 18 đến 35. Có nhiều đơn hàng tuyển người trên 36 tuổi, vì thực tế rằng những người có tuổi cao hơn thì kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của họ sẽ tương đồng vơi tuổi tác

 

  Ngành nông nghiệp                                                     

 Tuyển cả nam và nữ tuổi từ 19 đến 30

 

 Ngành may

 

 Tuyển nữ tuổi từ 28 đến 35, nhiều đơn hàng có thể tuyển người đến 36 tuổi, ngành nghề này luôn ưu tiên cho những lao động có tay nghề trước đó

 

 Ngành điện tử

 

 Thường tuyển nữ có độ tuổi từ 19 đến 30, chú trọng sự cẩn thận, nhanh nhẹn và có tính tỉ mỉ cao.

 

  Ngành cơ khí

 

 Ngành nghề này một biên độ khá rộng, có thể tuyển từ 18 đến 33 tuổi tùy thuộc vào từng công ty, xí nghiệp hoặc tùy công việc cụ thể khác nhau.

 

  Ngành thực phẩm

 

 Tuyển lao động cả nam lẫn nữ có sự nhanh nhẹn, gọn gàng , sạch sẽ và có được sự khéo léo, độ tuổi từ 19 đến 30.

6. Trong năm 2023 nên đi xuất khẩu lao động Nhật 1 năm hay 3 năm?

Thời gian của hợp đồng XKLĐ Nhật Bản thường kéo dài từ 1 năm đến 3 năm. Với mỗi loại đơn hàng đều có những đặc điểm riêng để phù hợp với điều kiện của người lao động. Cụ thể như sau:

7. Thủ tục hồ sơ Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần làm những gì

♦ Chuẩn bị ảnh thẻ mới chụp kích cỡ 3*4 và 4*6

♦ Lý lịch cá nhân công chứng tại địa phương

♦ Giấy tờ tuỳ thân còn hạn(CMND/CCCD, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh): Bản sao y có dấu công chứng
Bản sao các loại Bằng cấp, học bạ, chứng chỉ (nếu có)

♦ Chứng nhận tình trạng hôn nhân hiện tại

♦ Cam kết trách nhiệm của người thân

♦ Giấy xác nhận tình trạng trong sạch với pháp luật

♦ Hộ chiếu còn thời hạn (Bản gốc)

8. Đừng bỏ qua những điều sau đây khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

♦ Tự kiểm chứng lại thông tin về công ty trực tiếp sử dụng lao động và phía bộ phận tư vấn tuyển dụng
Tìm hiểu về mức lương thưởng, chế độ làm việc, công việc cụ thể…vv. mà mình đang được ký kết hợp đồng có thoả đáng với quy định hiện hành của chính phủ Nhật Bản hay chưa?

♦ Nếu có nghe ai đó tư vấn đường đi xuất khẩu nhanh với chi phí thấp thì bạn nên xem lại nhé, có thể là mánh khoé của nhóm môi giới XKLĐ.

♦ Các giấy tờ quan trọng, tiền bạc, tài sản…vv. không nên quá tin tưởng giao cho người lạ. Ký kết hợp đồng cần đọc kỹ, đóng phí đều phải minh bạch và có chứng từ, hoá đơn của công ty.

♦ Bạn sẽ trải qua khoá học 3 tháng về những yếu tố liên quan đến con người và cuộc sống tại quốc gia bạn làm việc.

♦ Trong khi bạn đang loay hoay vì thất nghiệp, thì đã có rất nhiều những con người đang dành thời gian quý báu của mình tập trung cho công việc nơi đất khách quê người. Bạn sẽ không phải xấu hổ khi không được học hành, hay không có bằng cấp nếu bạn chứng minh được thu nhập khủng từ công việc bạn chọn.

Trên đây là những chia sẻ nhất định bạn sẽ cần đến nếu có dự định đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hiện nay, việc lựa chọn một công ty hay một trung tâm xuất khẩu lao động Nhật là điều vô cùng dễ dàng với người lao động. Tuy nhiên khi đến với xkldnhatban.vn người lao động sẽ được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình.

Bài liên quan