Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

XKLĐ Nhật Bản - Hàn Quốc - Châu Âu.......

Đăng ký ứng tuyển ngay

Hotline

0384100394

Thông tin về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất năm 2022

31-10-2022
328

Hiện nay, các thông tin về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản đang được nhiều người quan tâm. Hãy cùng xkldnhatban tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Mục lục bài viết

I. Các khoản chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

1. Chi phí dịch vụ

2. Chi phí đào tạo tiếng Nhật

3. Chi phí khám sức khỏe

4. Chi phí đào tạo nghề

5. Chi phí môi giới

6. Chi phí ký quỹ chống trốn

7. Chi phí cho Visa, giấy tờ và vé máy bay

8. Phụ phí khác

II. Những thay đổi về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022

1. Tiền cọc chống trốn

2. Các ngành nghề được hỗ trợ giảm chi phí

3. Chính sách hỗ trợ về vốn cho thân nhân gia đình có công và gia đình chính sách

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản một vấn đề được nhiều người lao động quan tâm khi lựa chọn Nhật Bản là nơi để làm việc. Vậy chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu? Những thay đổi về vấn đề chi phí trong năm 2022 là gì? Hãy cùng xkldnhatban.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

I. Các khoản chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Nhật Bản hiện đang là thị trường thu hút đông đảo lực lượng lao động Việt Nam sinh sống và làm việc. Chính vì vậy, các vấn đề về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng được nhiều người quan tâm. 

 Các khoản chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản

Dưới đây là một số loại chi phí chính khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

1. Chi phí dịch vụ

Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả phải trả cho các công ty thực hiện hợp đồng đưa người xuất khẩu lao động qua Nhật Bản. 

Tiền phí dịch vụ được quy định không vượt quá số tiền lương một tháng theo hợp đồng của người lao động trong một năm. Nếu đi nhiều năm thì số tiền sẽ tự động nhận lên theo số năm.

2. Chi phí đào tạo tiếng Nhật

Người lao động cần có trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên để có thể đáp ứng yêu cầu của công việc. Chi phí học tiếng sẽ tùy thuộc trung tâm và thời gian học tiếng.

3. Chi phí khám sức khỏe

Trước khi đi xuất khẩu lao động, người lao động cần phải kiểm tra sức khỏe tổng quát để xem có đủ điều kiện hay không. Tùy vào bệnh viện mà chi phí khám có thể khác nhau. Đa số sẽ giao động từ 8 trăm đến 1 triệu 500 nghìn đồng.

 

Chi phí khám sức khỏe

4. Chi phí đào tạo nghề

Chi phí đào tạo nghề phụ thuộc vào ngành nghề mà người lao động đăng ký. Các công ty sẽ cố gắng hỗ trợ để người lao động có thể nâng cao tay nghề lên cao nhất.

5 Chi phí môi giới

Đây là khoản phí mà công ty xuất khẩu phải trả cho bên môi giới để hoàn thành hồ sơ xuất khẩu lao động. Người lao động sẽ hoàn trả lại cho công ty xuất khẩu lao động theo quy định của bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trong trường hợp người lao động đã ký kết hợp đồng hoàn tất và được người sử dụng lao động gia hạn hợp đồng hoặc ký hợp đồng mới thì không cần phải trả lại khoản phí này.

Công ty không được phép thu tiền mua giới của khách hàng khi đối tác ở nước ngoài không yêu cầu về tiền mua giới.

6. Chi phí ký quỹ chống trốn

Đối với những người lao động chọn hình thức tu nghiệp sinh thì cần phải nộp một khoản cộc và thế chấp cho bên công ty xuất khẩu lao động. Việc làm này giúp tránh việc người lao động trốn ra ngoài.

 Chi phí ký quỹ chống trốn

7. Chi phí cho Visa, giấy tờ và vé máy bay

Bên đại diện công ty sẽ phụ trách làm giấy tờ và xin visa cho khách hàng. Người lao động có thể tự mua vé máy bay hoặc để công ty xuất khẩu lao động mua giùm.

Đây là chi phí visa đi Nhật Bản cho các bạn tham khảo (Từ 01/04/2022): 

 Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ

♦ Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ

♦ Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

8. Phụ phí khác

Bên cạnh những chi phí kể trên, người lao động cần phải chi trả cho các chi phí như mua áo quần, sách vở, chi phí di chuyển,... Có công ty sẽ phát cho học viên đồng phục, giáo trình và vali đựng đồ miễn phí. Nhưng cũng có những công ty thu phụ phí của người lao động.

II. Những thay đổi về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022

Từ năm 2022, những quy định về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản đã có nhiều thay đổi. Người lao động cần nắm rõ để có thể đảm bảo quyền lợi của mình.

Những thay đổi về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2022

1. Tiền cọc chống trốn

Hiện nay, việc hủy bỏ tiền đặt cọc chống trốn đang được Bộ lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện nghiêm ngặt.

Trước đây, người lao động cần bỏ ra từ 2000 USD đến 3000 USD tiền cọc chống trốn. Nhưng hiện tại, người lao động sẽ không cần phải bỏ ra bất kỳ khoản phí chống trốn nào.

Điều này làm giảm chi phí đi xuất khẩu lao động xuống từ 40 đến 60 triệu đồng.

2. Các ngành nghề được hỗ trợ giảm chi phí

Để kích thích người dân xuất khẩu lao động cũng như đáp ứng kịp nhu cầu về nguồn nhân lực, đã có nhiều ngành nghề được giảm học phí như: Điều dưỡng, may mặc, xây dựng.

Các ngành nghề được hỗ trợ giảm chi phí

3. Chính sách hỗ trợ về vốn cho thân nhân gia đình có công và gia đình chính sách

Theo quy định của nhà nước, thân nhân của gia đình có công và gia đình chính sách được hỗ trợ vay vốn 100%. Từ đó, người lao động có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà không cần phải tốn khoản phí nào.

Trên đây là những thông tin về chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản và những thông tin liên quan do xkldnhatban chia sẻ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ để đảm bảo quyền lợi của bản thân khi đi xuất khẩu lao động. Đừng quên theo dõi xkldnhatban.vn để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

 

Bài liên quan